ขนมจีนน้ำยาปลาทูน่ากระป๋อง - Rice Vermicelli with Thai Tuna Curry
Friday, October 24, 2014ประยุกต์มาจากสูตรที่เจอในครัวไกลบ้านค่ะ อร่อยเลิศ และง่ายมาก
ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำ 1 กระป๋อง เทน้ำออก (ถ้าชอบไม่ข้นมาก ลดปลาลง)
น้ำพริกแกงแดง 1 ช้อนทานข้าว
กระชาย 1/3 ถ้วย (ใส่เยอะเพราะชอบค่ะ ไม่ชอบก็ใส่น้อยลง)
น้ำปลาร้า หรือ น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
กะทิ 1 กระป๋อง
ขนมจีน แบบแห้ง 1 ถุง
ผักเคียง ตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วงอก โหระพา
วิธีทำ
- ถ้าใช้ขนมจีนแบบแห้ง ต้มขนมจีนก่อน โดย ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เส้นลงไป หมั่นคน พอสุก เทน้ำออก แล้วล้างด้วยน้ำเย็น จับให้เป็นจับ พักไว้ (ถ้าอยากให้มีสีสัน อย่างสีชมพูในภาพ ก็เอา น้ำจากหัวบีทรูทที่เวลาเราหั่นแล้วน้ำสีแดงติดมือมา ขยำขนมจีนเบาๆ ก็จะได้สีน่าทาน)
- นำเครื่องแกง ปลาทูน่า และกระชาย ไปปั่นให้ละเอียด
- แล้วนำไปผัดกับหัวกะทิให้หอม
- เติมหางกะทิลงไป ตั้งให้เดือดแล้วหรี่ไฟ ต้มต่อจนเริ่มแตกมันนิดหน่อย
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า หรือน้ำปลา
- ทานกับขนมจีน กับผักสด หรือลวก ตามชอบ
0 comments