Crazy Banana Pecan Bread - เค้กกล้วยหอมและถั่วพีคาน ไร้ไข่ ไร้นม

Monday, August 11, 2014


หาสูตรเค้กกล้วยหอมที่ง่ายและนุ่มชุ่มชื้นมานาน วันก่อนกล้วยงอมพอดี ลองใช้สูตรเค้กไร้ไข่ ไร้นม Crazy Chocolate Cake มาทำดู โอ้ววววว อร่อยจนไม่แบ่งใครเลยยยย

สูตรนี้เค้าเรียก Depression Cake หรือ Crazy Cake  หรือ Wacky Cake คร่าวๆ ลักษณะคงเหมือนขนมถังแตก ที่ฉันเคยได้ยินแม่เรียกตอนเด็กๆนั่นแหละ คือว่ากันว่า เค้กนี้มีคนคิดขึ้นมาในยุคเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก (Great Depression) ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่อาหารพวก ไข่ นม เนย หายากมาก


ส่วนผสมเค้ก
  • แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
  • วนิลลา 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะพร้าว 5 ช้อนโต๊ะ (ในอเมริกาหาง่ายหน่อย หอมดี สูตรเดิมเค้าใช้น้ำมันพืชธรรมดา)
  • น้ำ 1 ถ้วยตวง
  • กล้วยงอมๆ 2 ผล บดละเอียด
  • ถั่วพิคาน (Pican) ดิบ 1/3 ถ้วยตวง
เปิดเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮ

วิธีทำ

นำส่วนผสมแห้งผสมกันในถาดอบสี่เหลี่ยม ขนาด 8 นิ้ว (หรือถาดกลม หรือถาด loaf pan ก็ได้ - ถ้าใช้ถาดกลม springform ให้ผสมส่วนผสมในภาชนะอื่นก่อนนะคะ ไม่งั้น มันไหลออกมาหมด) ที่ทาน้ำมันไว้ เค้กจะได้ไม่ติดถาดนะคะ ฉันร่อนส่วนผสมแห้งก่อนค่ะ จะได้คนง่ายหน่อย คนส่วนผสมให้เข้ากัน

กดแป้งให้เป็นหลุมเล็ก 2 หลุม หลุมใหญ่ 1 หลุม เหมือนในภาพ เทน้ำส้มสายชู และวนิลลา ลงไปในหลุมเล็กอย่างละหลุม และน้ำมันลงไปในหลุมใหญ่ เสร็จแล้วเทน้ำลงไป คนให้เนื้อเนียนเข้ากัน



ผสมกล้วยบด และ ถั่วพีคานลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในถาดอบ

เอาเข้าเตาอบ ชั้นกลาง อบ 35 นาที หรือเมื่อเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปดูแล้ว เค้กไม่ติดไม้ เวลาอบอาจแตกต่างกัน ระวังอย่าอบนานเกินไป

ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วแต่งหน้าด้วย ฟร้อสติ้งตามชอบ ตามภาพข้างบน ใช้สูตรฟร้อสติ้งง่ายๆ สูตรนี้ค่ะ

ส่วนผสมฟร้อสติ้ง
  • ช้อคโกแล็ตชิ้ป 1 ถ้วยตวง
  • นมตราเหยี่ยว หรือนมอัลมอนด์ 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมันมะพร้าว หรือ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • วนิลลา 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง
  • มะพร้าวขูดหวาน ไว้แต่งหน้า (ไม่มีก็ได้ ตามชอบ)
นำส่วนผสมทุกอย่าง นอกจากน้ำตาลมารวมกันในหม้อสเตนเลสเล็กๆ แล้วนำหม้ออีกใบที่ใหญ่กว่านิดหน่อย ใส่น้ำ ตั้งเตาให้น้ำเดือด นำหม้อที่มีส่วนผสมตั้งข้างบน ให้ไอน้ำร้อนทำให้ช้อคโกแล็ตละลาย (จะเอาเข้าไมโครเวฟก็ได้ ซัก 30 วินาที พอให้ช้อคโกแล็ตละลาย อย่าให้เดือด) คนส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียน ผสมน้ำตาลไอซิ่ง (ตัวเองร่อนก่อน) ลงไป คนให้เข้ากันจนเนื้อเนียนนุ่ม นำไปแต่งหน้าเค้ก ขณะกำลังอุ่นๆ


You Might Also Like

0 comments

Subscribe