ซุปถั่วเขียวฝรั่งไร้ไขมัน - Split Peas Soup

Saturday, February 02, 2013


ซุปถั่วเขียว (split peas soup) จากตำราอาหารมังสวิรัติที่ดังระเบิดในนิวยอร์ค (Moosewood Cookbook) ที่ซื้อมาสามชาติครึ่งแล้วยังเพิ่งทำไปไม่กี่อย่าง

ขอบอกว่าอร่อยมาก ทั้งๆ ที่ไม่ต้องผัดน้ำมันอะไรเลย มีแต่เหยาะน้ำมันงาตอนก่อนเสริฟเท่านั้น ไม่น่าเชื่อว่าจะอร่อยและเข้ากันมาก


ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)

ถั่วเขียว split peas 3 ถ้วย
น้ำประมาณ 7 ถ้วยตวง (หรือมากกว่านั้น)
ใบกระวาน (Bay Leaf) 1 ใบ
เกลือ 2 ช้อนชา
มัสตาร์ดผง 1/2 - 1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่ สับละเอียด 2 ถ้วยตวง
กระเทียบ 4-5 กลีบ บุบหยาบๆ
เซเลอรี่ 3 ก้าน ซอยละเอียด
แครอทขนาดกลาง 2 หัว ซอยบางๆ หรือหั่นเป็นลูกเต๋า
มันฝรั่งขนาดกลาง 1 หัว ฝานบางๆ
พริกไทย
น้ำส้ม red wine vinegar ถ้าไม่มีก็ใส่น้ำส้มสายชู

สำหรับโรยหน้า
น้ำมันงา
มะเขือเทศสุกๆ
พาร์สลี่ฝรั่ง หรือ ผักชี

  1. เอาถั่วเขียว น้ำ ใบเบย์ เกลือ กับ มัสตาร์ด ใส่หม้อ ต้มจนเดือน แล้วหรี่ไฟอ่อนๆ  ปิดฝาแง้มๆ ต้มต่อไปประมาณ 20 นาที
  2. ใส่หอม กระเทียม เซเลอรี่ แครอท และ มันฝรั่ง ต้มไฟอ่อนๆ ต่อไป 40 นาที หมั่นคน ไม่ให้ถั่วติดก้นหม้อ เติมน้ำ ถ้าต้องการ
  3. ปรุงด้วยพริกไทย น้ำส้ม ตามชอบ
  4. ตักใส่ถ้วย เหยาะหน้าด้วยน้ำมันงา มะเขือเทศ พาร์สลี่หรือผักชี

You Might Also Like

0 comments

Subscribe